[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 7 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : วิธีป้องกันโรคโควิด 19 ในสถานศึกษา
โดย : admin
เข้าชม : 15
พุธ ที่ 31 เดือน มีนาคม พ.ศ.2564 [ ดาวน์โหลด แฟ้มข้อมูลประกอบ ]
A- A A+
        

คำแนะนำในการป้องกันตัวเองจาก COVID-19 ในสถานศึกษา
1. การตรวจคัดกรองก่อนเข้าโรงเรียนหรือสถานศึกษา
ทางโรงเรียนหรือสถานศึกษาจะต้องมีจุดตรวจสอบก่อนเข้าห้องเรียนควรจัดพื้นที่ให้เป็นโซนแยกอย่างชัดเจนและควรมีการจัดระเบียบในการเข้าแถวออกห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร
หากมีนักเรียนหรือนักศึกษาคนไหนมีไข้สูงกว่า 37.5 °C หรือหากพบว่าอาการจาม ไอ น้ำหมูกไหล เจ็บคอ เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ให้นักเรียนหรือนักศึกษาคนนั้นหยุดเรียนและไปพบแพทย์โดยทันที (คุณสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของโรค COVID-19 ได้) หากพบว่ามีนักเรียนหรือนักศึกษามีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นมากกว่า 3 คนขึ้นไป ให้รีบแจ้งศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ทันที

การตรวจคัดกรองก่อนเข้าโรงเรียนหรือสถานศึกษา
หมายเหตุ: โดยส่วนใหญ่แล้วการตรวจคัดกรองมักจะใช้เป็นเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบอินฟาเรด ที่ใช้วัดค่าอุณหภูมิร่างกายผ่านผิวหนังโดยไม่ต้องสัมผัสตัว อาทิเช่น เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบที่ยิงหน้าผาก ซึ่งจะช่วยให้สามารถคัดกรองผู้คนจำนวนมาก ๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว และที่สำคัญสภาพแวดล้อมโดยรอบจะต้องมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 85% และควรวางเครื่องวัดไว้ในพื้นที่นั้น ๆ ก่อน 10-30 นาที เพื่อให้เครื่องวัดปรับค่าอุณหภูมิให้เข้าอุณหภูมิของพื้นที่ คุณสามารถอ่าน วิธีการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรดหรือการเลือกเครื่องวัดที่เหมาะกับการใช้งานด้านต่าง ๆ เพิ่มเติมได้จากบทความนี้ “เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟาเรด ที่แม่นยำที่สุด ปี 2020”

2. การจัดการในโรงอาหาร
โรงอาหารเป็นทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นสถานที่ที่ผู้คนแอดอัด ซึ่งจะเป็นเฉพาะเวลาพักเที่ยงที่ทุกคนพักตรงกัน ดังนั้นโรงอาหารจึงเป็นพื้นที่เสี่ยงที่สุด ทางโรงเรียนหรือสถานศึกษาจะต้องมีมาตรการในการจัดการที่ดีจึงจะช่วยลดความเสี่ยงได้

2.1 จัดพื้นที่สำหรับจุดตรวจคัดกรอง
มีจุดตรวจคัดกรองก่อนเข้าโรงอาหาร ซึ่งจะต้องทำเช่นเดียวกันกับการตรวจคัดกรองก่อนก่อนเข้าโรงเรียนหรือสถานศึกษา นั่นก็คือจัดระเบียบแถวให้เรียบร้อย เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร

2.2 การสวมหน้ากากอนามัย
สำหรับผู้ซื้อและผู้ขายควรจะสวมหน้ากากอนามัยในตอนซื้ออาหาร แต่สำหรับผู้ขายหรือผู้ประกอบการ จะต้องสวมมากกว่าหน้ากากอนามัยนะคะ เพราะคุณจะต้องสวมทั้ง ถุงมือยางอนามัย หมวก และผ้ากันเปื้อน

2.3 ทำความสะอาดพื้นผิวที่ได้รับการสัมผัสบ่อย ๆ
ทำความสะอาดพื้นผิวที่ได้รับการสัมผัสบ่อย ๆ อาทิเช่น โต๊ะ เก้าอี้ บัตรคูปองแทนเงินสด หรือแม้แต่ชุดเครื่องปรุงอาหารสำหรับร้านที่ขายจำพวกก๋วยเตี๋ยว เพราะทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นพื้นผิวที่ทุกคนจะต้องใช้ร่วมกันทั้งสิ้น อย่าลืมทำความสะอาดแผงจำหน่ายอาหาร โดยใช้เลือกใช้เป็นแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป, น้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไป, หรือจะเป็นน้ำยาฟอกขาวสำหรับฆ่าเชื้อ (คุณสามารถอ่านวิธีทำผ้าเช็ดทำความสะอาดสำหรับฆ่าเชื้อได้จากบทความของเรา) และควรจะมีการกำจัดขยะอย่างเหมาะสม

 

2.4 จุดบริการล้างมือ
ภายในโรงอาการควรมีจุดบริการล้างมือ การล้างมือที่ถูกต้องนั้นจะต้องล้างมือด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาที และล้างให้สะอาดทุกซอกทุกมุม คุณสามารถอ่านวิธีล้างมือได้จากบทความ “ล้างมืออย่างไรให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรคต่างๆ“ และควรมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป แนะนำวิธีการใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือใช้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด

หมายเหตุ: คุณสามารถทำแอลกอฮอล์เจลล้างมือได้เองแบบง่าย ๆ ได้จากบทความของเรา แต่จะต้องตรวจสอบสอบชนิดของแอลกอฮอล์ว่าเป็นเอทิลแอลกอฮอล์หรือเมทิลแอลกอฮอล์ เพราะหากใช้ผิดชนิดอาจจะเกิดอันตรายได้ สำหรับใครที่ล้างมือบ่อยจนมือแห้งกร้านเรามีเคล็ดลับวิธีป้องกันปัญหามือแห้งจากการล้างมือบ่อยมาฝากกันค่ะ

2.5 การจัดการที่นั่ง
ที่นั่งสำหรับรับประทานอาหารนั้นจะต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร สำหรับการนั่งฝั่งตรงข้ามนั้นควรจะจัดให้เป็นการนั่งแบบเฉียงกัน ไม่ควรให้นั่งตรงกันข้ามแบบตรง ๆ หรือควรจะมีฉากกั้นให้เรียบร้อย

2.6 ความสะอาดของอุปกรณ์บนโต๊ะทานอาหาร
สำหรับทางร้านค้านั้นก็ควรมีมาตรการทำความสะอาดที่ดี อาทิเช่น ช้อนทานอาหารหรือแก้วน้ำ หากเป็นการทานอาหารร่วมกันแนะนำให้ใช้ช้อนกลาง และควรจะใช้แก้วน้ำแยกให้ชัดเจนไม่ควรใช้ร่วมกัน หากเป็นได้สำหรับช้อนทานอาหารหรือแก้วน้ำและขวดน้ำนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพึ่งระวังเช่นกัน เพราะเป็นอุกปกรณ์ที่เราจะต้องเอาเข้าปาก ดังนั้นเราแนะนำให้พกของใช้ส่วนตัวมาเองจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

2.7 มาตรการความสะอาดสำหรับร้านประกอบการ
สำหรับทางร้านประกอบการนั้น ก็ต้องมีการจัดที่ดี อาทิเช่น ภาชนะใส่ช้อนส้อมควรจะเป็นภาชนะแบบมีฝาปิดที่มิดชิด รวมถึงอาหารที่ทำจะต้องปรุงสุกใหม่ สำหรับข้าวราดแกงจะต้องมีที่ปิดอาหารให้เรียบร้อย และใช้ต้องใช้อุปกรณ์สำหรับหยิบจับอาหารให้ชัดเจน ไม่ควรใช้มือในการหยิบจับอาหาร และแผงที่จำหน่ายอาหารจะต้องมีฉากกั้นระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย

3. การจัดระเบียบในห้องเรียน
นักเรียนหรือนักศึกษาทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย
การจัดการระยะห่างของโต๊ะเรียน หากโต๊ะเรียนสามารถแยกกันได้ ให้แยกโต๊ะออกจากกันและเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร สำหรับโต๊ะที่แยกไม่ได้ จะต้องนั้งเว้นเก้าอี้ไว้หรือมีที่กั้นให้เรียบร้อย
คนภายในห้องเรียนไม่ควรเกิน 10-20 คน/ห้อง หากสถานที่ศึกษาหรือห้องเรียนไม่เพียงพอให้พิจารณาทำการเรียนการสอนเฉพาะกลุ่ม
ข้อ 1-3 ขอขอบข้อมูลบางส่วนมาจาก: นิติแพทย์ชั้นปีที่ 6 โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก และเพจ Facebook Infectious ง่ายนิดเดียว

4. การเปิดเรียนและการใช้อาคารสถานที่ของสถานศึกษา
สำหรับการใช้สถานที่ทำกิจกรรม หรือเฉพาะประเภทกีฬาผ่อนคลาย นั้นสามารถทำกิจกรรมได้ แต่ต้องพิจารณาถึงจำนวนนักเรียนต่อพื้นที่นั้น ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันโรค

สำหรับการใช้อาคารของสถาบันศึกษาเพื่อเป็นสถานที่ในการประชุม, จัดการสอบต่าง ๆ หรือฝึกอบรมระยะสั้น(ไม่เกิน 15 วัน) ให้ยังคงดำเนินการป้องกันตามมาตรการเดียวกันอย่าง

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ ศธ.360 องศา

 

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      8เคล็ดลับการดูแลตัวเองในหน้าร้อน 31/มี.ค./2564
      วิธีป้องกันโรคโควิด 19 ในสถานศึกษา 31/มี.ค./2564
      8 เคล็ดลับ เรียนยังไงให้ได้เกรดดี 31/มี.ค./2564
      ุุ6 พฤติกรรมสุขภาพดี 31/มี.ค./2564
      เมื่อใดให้ลูกเรียนคอมพิวเตอร์ 24/ม.ค./2554
ชื่อ/Email :
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@blwsc.ac.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป